Trang chủ / TIN TỨC / Bình Dương chủ động kết nối vùng

Bình Dương chủ động kết nối vùng

Là một địa phương năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương luôn chú trọng công tác quy hoạch và chủ động triển khai nhiều dự án giao thông kết nối.

Bình Dương chủ động kết nối vùng - Ảnh 1.

Gắn với quy hoạch vùng

Mới đây, một tuyến cao tốc mới đang được đề xuất xây dựng, trong đó phần lớn chiều dài sẽ đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương là cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một (Bình Dương) – Chơn Thành (Bình Phước).

Để phù hợp với tình hình mới, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông, các đơn vị nghiên cứu và quản lý nhà nước đang xem xét điều chỉnh hướng tuyến. Theo đó, tuyến cao tốc nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước được đề xuất xây dựng có tổng chiều dài khoảng 70km, trong đó đoạn qua Bình Dương dài khoảng 57km.

UBND tỉnh Bình Dương đã có nhiều cuộc làm việc để xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trên một số lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhằm tìm ra những giải pháp cấp bách và căn cơ, lâu dài để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, tạo bước đột phá để tiếp tục có sự chuyển biến tích cực cho sự phát triển của tỉnh.

Ông NGUYỄN HOÀNG THAO – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã chủ động cập nhật quy hoạch. Vào đầu tháng 3-2021, Tỉnh ủy Bình Dương và Tỉnh ủy Bình Phước đã ký thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong giai đoạn mới. Trong đó, tuyến cao tốc nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước được đặc biệt quan tâm, sẽ huy động các nguồn lực để hoàn thành dự án.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý với kiến nghị triển khai xây dựng dự án cao tốc theo hình thức đối tác công tư (PPP); giao các bộ bố trí vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương trong kế hoạch trung hạn 2021-2025 để triển khai dự án.

Tác động lan tỏa

Điều đáng ghi nhận là tỉnh Bình Dương đã luôn cố gắng, chủ động triển khai các dự án theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, huy động đa dạng nguồn lực để thực hiện mà không chờ rót vốn từ trung ương.

Điển hình như với tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM, đoạn qua Bình Dương dài 25,7km thì tỉnh đã chủ động hoàn thành 17km (trùng với tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư).

Hiện tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng, một “con đường tơ lụa” thúc đẩy kinh tế cả vùng, dài khoảng 64km đã được thông xe toàn tuyến. Tổng công ty Becamex IDC cũng đang tích cực thi công mở rộng đường ĐT743 lên 6 làn xe, dự kiến hoàn thành trong năm 2021…

Ông Nguyễn Anh Minh – giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương – cho biết tỉnh Bình Dương được đánh giá là tỉnh có hệ thống hạ tầng giao thông tốt của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước.

Trong hệ thống giao thông của Bình Dương, rất đáng ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp “đầu tàu” là Tổng công ty Becamex IDC (vốn UBND tỉnh chi phối) đã đầu tư hàng loạt trục giao thông “xương sống” như quốc lộ 13, đường Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng. Ngoài ra, còn hàng loạt tuyến đường nội bộ trong các khu công nghiệp đã kết nối hoặc trùng một phần với các tuyến đường chính của tỉnh và các tuyến đường vành đai TP.HCM.

Bình Dương chủ động kết nối vùng - Ảnh 3.

Bình Dương có doanh nghiệp đứng đầu danh sách công ty bất động sản công nghiệp uy tín

Ngày 27-4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải “Top 10 công ty bất động sản công nghiệp uy tín năm 2021” do báo Vietnamnet và Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam công bố. Hai vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng này đều là doanh nghiệp đến từ tỉnh Bình Dương, lần lượt là Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex IDC) và Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP).

Để được đánh giá là doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp đã vượt qua hàng loạt tiêu chí khó như: năng lực tài chính, uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp mã hóa các bài viết về doanh nghiệp trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng và khảo sát các đối tượng liên quan…

Các khu công nghiệp do Becamex IDC và VSIP đầu tư đều theo hướng kết hợp phức hợp giữa công nghiệp-đô thị-dịch vụ. Ngoài ra, còn rất quan tâm tới các yếu tố bổ trợ, “tạo lực” cho nhà đầu tư và đảm bảo an sinh xã hội. Điển hình như để phát triển công nghiệp, Becamex IDC đã đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn kết nối Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Becamex IDC cũng là một trong hiếm hoi nhà đầu tư đã thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ cho người lao động với quy mô lớn. Tổng công ty còn tạo ra một “hệ sinh thái” như xây dựng trường Đại học Quốc tế Miền Đông và các trường nghề, trường phổ thông để đào tạo nhân lực tri thức và chăm lo con em cho người lao động, xây dựng bệnh viện quốc tế hơn 1.000 giường với nhiều trang thiết bị hiện đại….

Becamex IDC cũng đi đầu trong việc tạo ra môi trường thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo với việc hỗ trợ các “vườn ươm doanh nghiệp”, tham gia tích cực và chủ động trong chiến lược xây dựng “thành phố thông minh”. Chính các chiến lược phát triển thông minh, khuyến khích sáng tạo khởi nghiệp này hứa hẹn một tương lai phát triển bền vững, mang lại giá trị gia tăng tốt hơn cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Tới nay, Becamex IDC và VSIP không chỉ có hàng loạt khu công nghiệp quy mô lớn tại Bình Dương mà hưởng ứng sự chỉ đạo của Chính phủ và lời mời gọi của lãnh đạo các địa phương, hai thương hiệu lớn này đã nhân rộng các “khu công nghiệp kiểu mẫu” có sự hiện diện tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Với kinh nghiệm phát triển công nghiệp dày dạn, Becamex IDC và VSIP không chỉ có vị thế ở trong nước mà còn trở thành những thương hiệu uy tín quốc tế, được nhiều tập đoàn lớn tin tưởng lựa chọn, hợp tác lâu dài.

becamex2

PTGĐ Becamex IDC Nguyễn Văn Thanh Huy nhận cúp và Giấy chứng nhận từ Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm và Ông Vũ Đăng Vinh – Tổng Giám đốc Vietnam ReportẢnh: Nguyễn Khánh

BÁ SƠN
theo https://tuoitre.vn/binh-duong-chu-dong-ket-noi-vung-20210428181942703.htm